บทความ สาระความรู้

ศูนย์รวม Application ภาครัฐ ศูนย์รวม Application ภาครัฐ

หน่วยภาครัฐทั้งหลายมี Application หลายอย่างน่าใช้งานและเป็นประโยชน์มาก ในฐานะประชาชนคนไทยผู้ซึ่งใช้บริการภาครัฐทั้งหลาย ควรหา App. ของภาครัฐดีๆ มาใช้งาน

แหล่งรวมแอปพลิเคชั่นหน่วยงานภาครัฐ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) https://apps.go.th

กิจกรรมโอเพ่นซอร์สสัญจรและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง ป้ายดิจิตอลพอเพียง

        ชมรมโอเพ่นซอร์สและฟรีแวร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และ e-Learning Agency ฝ่ายเทคโนโลยีทางการศึกษา สำนักวิทยบริการ กำหนดจัดกิจกรรมโอเพ่นซอร์สสัญจรและแลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง ป้ายดิจิตอลพอเพียง ในวันที่ 27 ก.พ.2558 เวลา 09.00-16.00 น. ณ สำนักทรัพยากรการเรียนรู้ คุณหญิงหลงฯ

       สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรมที่ http://goo.gl/forms/lmuqhYwfXa

อยากตัดต่อ โปรแกรมไหนจึงเหมาะกับตัวเอง?

ก่อนอื่นต้องชี้แจงก่อนว่าบทความนี้เขียนขึ้นจากประสบการณ์ตรงของตนเอง และเป็นการเขียนถึงผู้ใช้ระดับทั่วไปถึงผู้ใช้ระดับกลาง ไม่ได้กล่าวรวมถึงงานด้านภาพยนตร์และโฆษณา

จากความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ (hardware) และซอฟต์แวร์ (software) และเทคโนโลยีการบันทึกภาพ ทำให้การถ่ายทำและการตัดต่อภาพเคลื่อนไหวหรือวีดิโอ ทำได้ง่ายกว่า 10 ปีก่อนที่ถือว่ากำลังเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคดิจิทัลวีดิโอ (Digital Video : DV) มาเปรียบเทียบให้เห็นชัดเจนโดยใช้ตารางด้านล่างนี้

ตารางที่ 1 เปรียบคุณสมบัติของกล้องและการบันทึกภาพเคลื่อนไหวในอดีตกับปัจจุบัน

โครงการต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์ โครงการต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์

โครงการต้นแบบพลังงานแสงอาทิตย์

ที่มาและความสำคัญ

Digital Signage Digital Signage

Digital Signage คือ สื่อประชาสัมพันธ์หรือ ป้ายดิจิตอล บนจอภาพรูปแบบใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนทีวีของคุณให้น่าสนใจ เสมือนกับมีช่องทีวีเป็นของตนเอง โดยสามารถแสดงภาพเคลื่อนไหว อาทิ เฃ่น ตัวหนังสือ วีดีโอ ข้อมูล ภาพกราฟฟิคที่ช่วยสร้างสีสันให้กับการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของคุณ ด้วยการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตคอมพิวเตอร์ และ มัลติมีเดีย ทำให้คุณต้องทิ้งป้ายโฆษณาประชาสัมพันธ์แบบเดิมๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของกิจการใดๆก็ตาม เหมาะกับ โรงแรม, โรงพยาบาล, ศูนย์การค้า, ห้องสมุด,ร้านอาหาร, สถานที่ราชการ, สถานีขนส่ง, ศูนย์ประชุมซึ่งเป็นตัวช่วย ในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ ณ จุดขายสินค้

Digital TV

      หลังจากที่รอคอยกันมานานแสนนานกับการเปลี่ยนแปลงด้านโทรทัศน์ครั้งใหญ่ของประเทศไทย นั่นก็คือการเปลี่ยนแปลงระบบโทรทัศน์จากระบบอะนาล็อก (Analog) มาเป็นระบบดิจิตอล (Digital) ถึงแม้การประมูลดิจิตอลทีวีเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว เชื่อว่าหลายท่านไม่เข้าใจว่าดิจิตอลทีวีมันคืออะไร? แตกต่างจากทีวีธรรมดาอย่างไร?

Andoird Book App Maker :เครื่องมือสร้าง e-Book App.

Android Book App Maker

          Android Book App Maker เป็นเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาเนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Content Developer) หรือผู้สนใจทั่วไปที่ต้องการสร้างแอพพลิชั่นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Book App.) บนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทุกรุ่น ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเรียนรู้ภาษาคอมพิวเตอร์เพื่อเขียนโปรแกรมบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์

ข้อดี

·       ติดตั้งและใช้งานได้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์

·       ใช้งานง่าย เนื่องจากมีเครื่องมือสนับสนุนการสร้างเนื้อหาครบถ้วน

สายโคเอ๊กเชี่ยล สายโคเอ๊กเชี่ยล

สายโคแอ็กซ์
       สายโคแอ็กเชียล (Coaxial Cable) เป็นสายสัญญาณประเภทแรกที่ใช้ และเป็นที่นิยมมากในเครือข่ายคอมพิวเตอร์สมัย แรก ๆ แต่ในปัจจุบันสายโคแอ็กซ์ถือได้ว่าเป็นสายที่ล้าสมัยสำหรับเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามยังมีระบบเครือข่ายบางประเภทที่ยังใช้สายประเภทนี้อยู่
      สายโคแอกเชียล (Coaxial Cable) ส่วนใหญ่จะเรียกสั้น ๆ ว่าสายโคแอ็กซ์ (Coax) จะมีตัวนำไฟฟ้าอยู่ 2 ส่วน คำว่า โคแอ็กซ์ มีความหมายว่า "มีแกนร่วมกัน" ซึ่งชื่อก็บอกความหมายว่าต้นนำทั้งสองตัวมีแกนร่วมกันนั่นเอง 

LibreOffice LibreOffice คืออะไร?

การ Track Motion ในโปรแกรม Corel Video Studio Pro X6 การ Track Motion ในโปรแกรม Corel Video Studio Pro X6

การ Track Motion ในโปรแกรม Corel Video Studio Pro X6

       Corel VideoStudio Pro X6 โปรแกรมตัดต่อคลิปวีดีโอ เป็น โปรแกรมตัดต่อคลิปวีดีโอ ที่จะช่วยให้คุณตัดต่อวีดีโอได้อย่างรวดเร็ว และง่ายดาย ไม่สำคัญว่าคุณจะมีไฟล์วีดีโอประเภทไหน ก็จะจัดการกับวีดีโอเหล่านั้นได้เต็มประสิทธิภาพ       

       การ Track Motion คือ การทำให้ภาพที่หยุดนิ่งได้มีการเคลื่อนไหวไปในทิศทางที่เราต้องการ ซึ่งจะทำให้วีดีโอของเราดูมีมิติมากยิ่งขึ้น  ซึ่งในโปรแกรม Corel Video Studio Pro X6 จะมีวิธีการทำ ดังนี้

Pages